Sự tích Ông Táo Về Trời trong phong tục Việt Nam ít người biết

Bài viết muốn cho mọi người hiểu rõ về Táo Quân. Táo Quân và các vị thần linh là có thật.nhưng mọi người chưa hiểu rõ về nguồn gốc của các vị ấy. Hoặc hiểu lầm theo câu chuyện được lưu truyền tư Trung Quốc.
Sự tích ông Táo về trời - chuyện hai ông một bà
Sự tích ông Táo về trời – chuyện hai ông một bà
Việc thờ cúng táo quân ( gồm 1 bà và 2 ông) xuất hiện từ Trung Quốc cách đây rất lâu, sau đó trải qua nghìn năm đô hộ của phong kiến phương Bắc mà phong tục này lan truyền sang Việt Nam.
Những sự tích về táo quân có rất nhiều dị bản ở cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc, nhưng có thể tóm tắt như sau: Có 2 vợ chồng A và B ban đầu sống với nhau rất hạnh phúc, yêu thương nhau. Nhưng do một biến cố nào đó trong cuộc sống ( do cuộc sống khó khăn, do người vợ mãi chưa có thai … ) nên người chồng đã có những hành động làm tổn thương đến người vợ như đánh mắng, xúc phạm … khiến người vợ bỏ đi. Người vợ bỏ đi, gặp người đàn ông C và họ thành vợ chồng.
Sau một thời gian do ân hận nên anh chồng A đi tìm vợ để xin lỗi và mong vợ quay lại. Anh A tìm được đến nơi ở mới của chị B, họ nhận ra lỗi lầm của mình thì anh C về nhà. Chị B bèn bảo anh A ẩn trong đống rơm ( trong bếp lò ….).
Anh C chẳng may đốt đống rơm (hoặc bếp) khiến anh A bị chết cháy, chị B thấy vậy lao vào chết theo, anh C thấy vậy cũng lao vào tự tử.
Ngọc Hoàng thấy 3 người này sống có nghĩa nên phong cho 3 vị làm táo quân.
Qua nội dung trên có thể thấy 3 người A, B,C đều vi phạm các hình tướng đạo trong luật nhân quả, vì vậy khi chết đi họ sẽ bị đọa vào các cửa ngục, có khi bị đọa thành cô hồn vất vưởng ở nhân gian.
Thế nên không thể nào 3 người này được phong thành thần, và được mọi người thờ cúng như vậy.
Việc này cũng giống như nhiều nơi thờ thần rắn, thần hổ hay các con thú dữ. Rắn, hổ … là những con thú dữ ăn thịt các con vật khác thế nên ko bao giờ có chuyện linh hồn chúng được phong thành thần, để được phong thành thần thì các con vật khi sống phải có công giúp đỡ cho con người.

2. Sự thật về Táo quân

Sự thật về Táo quân
Sự thật về Táo quân
Và sự thật về táo quân, tôi trích lại câu trả lời của thầy Nhật Sư: Dựa trên các học thuyết về hạt năng lượng, sự thật về các chư thần…
thêm nữa là sự kiểm chứng thực tế từ các gia đình, điền thổ khắp nơi, thậm chí nhiều quốc gia đặt chân đến. Kết quả là không có bà táo với 2 ông táo, cũng không có quan đương niên cai quản theo năm.
Trên cõi trời Ban giám sát có vô số vị tuệ linh được luân phiên cắt cử xuống tu luyện (thực tập sinh làm người). Họ được xuống với vai trò khác nhau trong từng điền thổ, đó là thần linh, thổ địa, táo quân, thần tài.
Mỗi một gia đình sẽ có đầy đủ 4 vị thần linh như vậy, cách sắp xếp là do hội đồng trên cõi trời đó sắp xếp. Các vị thần giúp đỡ con người việc quản lý phần âm trong phạm vi pháp lực cho phép.
Họ chủ yếu sẽ học kinh nghiệm làm người, học cách đối nhân xử thế của con người để được luân hồi xuống tu hành. Sự thật là không có cá chép nào để các vị ấy cưỡi về trời cả. Họ sẽ di chuyển trong mã sóng của năng lượng.

3. Tại sao cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm

Tại sao cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm
Tại sao cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm
Việc dân gian có phong tục ngày 23 là tri ân chư thần, chư thiên. Đây là một nét đẹp để con người kết nối và tò mò tìm hiểu về các vị ấy. Còn việc thả cá chép phóng sinh là mang ý nghĩa nhân văn mà người xưa muốn thông qua việc tri ân chư thiên để răn dạy con cháu nên làm việc thiện.
Ta vẫn lễ ngày 23 để tri ân và không nên cúng cá sống, mà hãy mua bất cứ con vật nào rồi thả ra sông sạch sẽ để làm hành động dạy dỗ con cháu. Bản chất việc chư thiền đi về báo cáo với hội đồng các ngài diễn ra trong tích tắc nên không phải là các vị ấy về thay phiên nhau xuống. Việc chư thiên thay phiên xuống điền thổ là có thật, nhưng không phải là ngày 23 tháng chạp, mà tùy theo việc hoàn thành hay không hoàn thành việc tu luyện của chư thiên đó tại mỗi điền thổ.
Sự hình thành chư vị Thần, Thánh, Bồ Tát, Phật ở đây:
Ban giám sát hộ thần là các thần linh, thổ địa, táo quân, sơn thần, thần tài, thủy thần, các linh vật. Ban giám sát hộ thần có một cõi trời riêng, được Đấng tạo hóa lập ra để cho họ an trụ và hấp thụ các tầng năng lượng tốt hơn.
Nguồn gốc của ban giám sát hộ thần chính là muông thú được thuần hóa từ thú dữ thành thú lành và có công giúp đỡ con ngƣời, sau đó được chuyển sinh làm người trong nhiều kiếp. Khi được làm người trong nhiều kiếp, họ sống tốt, không hại người, luôn hành thiện và giúp đỡ nhau và giúp đỡ muông thú, do đó mà Đấng tạo hóa cho họ được chuyển sinh làm thần sau khi họ thoát tục dưới cõi trần nhân sinh này.
Các chư thần trong ban giám sát hộ thần do đƣợc chuyển sinh từ dòng Nhân mệnh nên tầng năng lượng của họ vẫn còn thấp, không thể so sánh với dòng người Thiên ấn và các Tuệ linh từ các cõi trời khác xuống nhân gian tu hành. Vì thế, họ chỉ hơn con ngƣời là không phải tồn tại an trụ trong thân tướng như con người, họ cũng đƣợc gọi là Tuệ linh mới được chuyển sinh.
Khi được sinh về cõi ban giám sát hộ thần để thành chư thần, họ tiếp tục sứ mệnh xuống nhân gian cai quản âm đất đai, núi đồi, sông biển… để giúp đỡ con người tu hành dƣới nhân gian, để bảo vệ nhà cửa cho con người tránh bị âm binh cô hồn đến phá hoại. Vì pháp lực yếu nên họ không thể chống chọi lại với yêu tinh và quỷ, đây chính là lý do khiến gia tiên không vào được nhà.
Tầng năng lượng trong Tuệ linh ban giám sát hộ thần là màu trắng trong, màu trắng. Đó là năng lượng của sự giúp đỡ nhân loại.
Ban giám sát hộ thần sau quá trình giúp đỡ con người bằng thể Tuệ linh thì sẽ tiếp tục được hóa thân luân hồi đầu thai làm người để tu hành đạt được các tầng năng lượng cao hơn và dần dần cải tạo Tuệ linh thành bộ lộc năng lượng.
Câu truyện về táo quân ở trên chỉ là một trong những vô số điều dối trá, biến tướng mà Trung Quốc truyền sang đất nước ta từ bao đời nay để đồng hóa mị dân, để người dân mê lầm, tự lừa hại lẫn nhau. Ngoài ra còn có trùng tang, xem ngày giờ, xem hợp tuổi, xem hướng làm nhà, hướng xuất hành, quan hành khiển, thập điện diêm vương, cháo mạnh bà …. tất cả đều là những điều nhảm nhí mà Trung Quốc truyền bá sang để làm người dân u mê mà quên đi việc sống có đạo đức, yêu thương giúp đỡ nhau.
5/5 - (29 bình chọn)

Bài viết liên quan