Nên ăn chay hay ăn mặn?

Mọi người thường lăn tăn chuyện ăn chay hay ăn mặn, ăn chay sao cho đúng, ăn mặn thì nên ăn gì?

ăn chay

Ăn mặn có giống việc sát sinh không:

+ Đầu tiên có thể thấy ăn chay là tốt nhưng việc ăn chay chỉ có tác dụng tránh tạo nghiệp sát sinh, nếu ăn chay mà cơ thể yếu ớt, ko có sức khỏe để học lập lao động sản xuất, hay hành đạo thì cũng ko được cái gì. Ăn mặn mà có sức khỏe, có đầu óc minh mẫn, cứu giúp được vô số người thì tạo phước báo lớn. Tất nhiên việc ăn mặn lâu dài sẽ ko tốt cho sức khỏe vì trong thịt có chứa oán khí của con vật bị giết, chứ ăn mặn ko phải là tạo nghiệp sát sinh. Trực tiếp hay chủ mưu sát sinh mới tạo nghiệp, nên ta mua ở siêu thị, chợ đã thịt sẵn thì đó là sự đã rồi, ta mua ăn là hóa duyên mà thôi. Mua hay ko mua nó đã là miếng thịt rồi, linh hồn con vật đã đi ra khỏi thân xác nó rồi, đó là tướng vô tướng, do duyên sinh thì cũng do duyên diệt, là chân lí vạn vật. Nên ko cần suy nghĩ nhiều về ăn chay hay ăn mặn, thay vào đó hãy hành đạo thì tiêu trừ đc nghiệp.
Còn nếu ăn chay mà giữ được sức khỏe tốt thì hãy ăn chay.

+ Các nước phát triển họ rất văn minh nên công nghiệp giết mổ của họ làm cho con vật ít đau đớn nhất có thể ( như tiêm thuốc mê, dùng dòng điện …) nên thịt sẽ “sạch” và chứa ít sự oán hận hơn.

 Sai lầm của người ăn chay hay gặp phải:

+ Nghĩ rằng ăn chay là tạo phước, là tu hành để vãng sinh về cõi cực lạc, thực ra ko tạo phước gì cả, chỉ là cố gắng tránh tạo nghiệp.
Tạo nghiệp là do trí tuệ con người chấp vào các giả tướng mà u mê, tham lam.
+ Ăn chay nhưng vẫn khẩu nghiệp, sau đó quỳ sám hối ở chùa, tất nhiên việc sám hối đó ko có giá trị, nó chỉ có giá trị khi ko tái phạm và bù lại bằng lời hay ý đẹp, còn nghiệp đã tạo ra hãy chấp nhận và đón nhận trả vào bất kì lúc nào về sau.
+ Ăn chay để chạy đua thành tích, với đồng môn hoặc 1 hạn mức nào đó, nếu ko đạt được thì xấu hổ hoặc thấy mình kém hơn. Ngược lại người ăn chay dài hơn sinh ra tự mãn, kiêu ngạo, nghĩ rằng ta hơn người, tu giỏi, coi thường người ăn chay ít hơn, và coi thường người ăn mặn.
+ Có người ko thích ăn chay, nhưng vì a dua, hoặc thấy ai đó nói ăn mặn tạo nghiệp nên đặt mục tiêu, ví dụ như 1 tuần ăn chay 1 tuần ăn mặn chẳng hạn, khi đang ăn chay cứ mong hết hạn để chuyển sang ăn mặn, hoặc thấy thèm ăn mặn. Việc này thì ko tạo nghiệp nhưng hãy nghĩ lại xem có thấy buồn cười với chính bản thân mình không?

– Trong lịch sử ngài Thích Ca khi xưa đi khất thực thì họ cho gì thì ăn nấy, chứ ko phải là ngài ăn chay.
– Lưu ý khi ăn mặn tránh 1 số con vật như chó mèo, trâu, rùa, baba, cá chép, hổ báo, khỉ, rắn, trăn, lươn, trạch, cá trê … vì 1 số con vật là linh vật trên thiên, 1 số là những con thú dữ có mức năng lượng cao hoặc là những con vật có thể thành tinh lặn sâu dưới bùn, thù hận và oán khí rất mạnh, 1 số con vật thông minh, là bạn thân thiết rất gần gũi với con người.

5/5 - (24 bình chọn)

Bài viết liên quan